Andrea Pirlo – I think therefore I play

เนื่องจากเป็นคนชอบดูกีฬา ที่บ้านเลยมีหนังสือที่เกี่ยวกับนักกีฬาอยู่หลายเล่ม โดยถ้าจะดูเฉพาะที่เป็นนักฟุตบอล ก็จะมีเรื่องของ Dennis Bergkamp , Zlatan Ibrahimovic และ Andrea Pirlo สองเล่มแรกน่ะยังอ่านไม่จบหรอกครับ แต่เล่มสุดท้ายที่มาทีหลังสุดเนี่ย บางกว่าสองเล่มแรก ความสนุกของเนื้อหาถือว่าพอๆกัน แต่ตัวเองจะรู้สึกอินมากกว่า เพราะเป็นแฟนบอล Calcio Series A มาตั้งแต่ยุคปลายๆ ’90s ฉนั้นเรื่องราวในหนังสือของ Andrea Pirlo เลยทำให้รู้สึกว่าคุ้นเคย และเข้าใจตามไปด้วยได้

จะว่าไปแล้ว เนื้อหาในหนังสือ Andrea Pirlo – I think therefore I play ก็ไม่ได้สนุกขนาดนั้น อ่านไปก็มีหลายส่วนที่เบื่อ และบางเรื่องก็ดูจะเป็นการเขียนแบบรักษามารยาท ส่วนความสนุกของเนื้อหาก็มีมากอยู่ การได้รู้ถึงขั้นตอนการเจรจาต่อสัญญา และย้ายสโมสร ความสัมพันธ์ส่วนตัวของนักฟุตบอลที่เรารู้จัก มุมมองต่อเกมส์ มุมมองเรื่องอนาคตของนักฟุตบอล และอีกหลายๆเรื่อง

เมื่อตอนที่ได้เริ่มอ่านหนังสือเล่มนี้ไปได้สักพัก ความรู้สึกเริ่มจะคล้ายกับตอนที่อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ 2-3 เล่มก่อนหน้านี้ คือปกติผมเองเป็นคนอ่านหนังสือภาษาอังกฤษไปได้ช้า ถึงช้ามาก และมักจะมีเรื่องอื่นๆมาดึงความสนใจทำให้ไม่ได้มีเวลาให้กับการอ่านหนังสืออย่างที่อยากจะทำ หนังสือ 2-3 เล่มก่อนหน้านี้ เลยถูกทิ้งไว้กลางทาง ถึงจะสนุก น่าสนใจ แต่ก็อ่านไม่จบ หนังสือของ Andrea Pirlo เล่มนี้ก็มีชะตาคล้ายกัน คือหลังจากอ่านไปได้ประมาณครึ่งเล่ม ก็ถูกทิ้งไว้กลางทางเหมือนกัน

ผ่านไปหลายเดือน แล้วอยู่ๆก็คิดขึ้นมาได้ว่า เราควรจะอ่านหนังสือให้จบเป็นเล่มๆไป ทำอะไรให้เสร็จเป็นชิ้นเป็นอัน เล่มที่อ่านค้างอยู่มันอาจจะน่าเบื่อ แต่มาได้ครึ่งทางแล้ว ก็น่าจะลุยกันต่อ เหตุผลนึงก็เพื่อจะข้ามข้อจำกัดของตัวเอง ที่เรามักจะอ่านหนังสือไม่จบเล่ม โดยเฉพาะหนังสือภาษาอังกฤษ ถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้น ก็ต้องพยายามอ่าน และใช้ชีวิตกับภาษาอังกฤษให้มากขึ้น แล้วก็ตัดสินใจว่าควรหยิบหนังสือ Andrea Pirlo ขึ้นมาอ่านต่อให้จบ ซึ่งพอตั้งใจเข้าจริงๆ มันก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เวลาที่ใช้อ่านหนังสือส่วนใหญ่คือเวลาที่อยู่บนรถไฟฟ้าตอนไปและกลับจากที่ทำงาน ถึงจะอ่านได้ช้า แต่ก็เก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อยๆ เทียบแล้วรู้สึกว่ามีประโยชน์กว่าการยืนไถมือถือดู timeline Facebook / Twitter สุดท้ายก็เข็นตัวเองให้อ่านเล่มนี้จนจบได้ ดีใจเหมือนกันนะที่ทำได้ 🙂

ถ้าใครชอบ Andrea Pirlo ก็หาซื้อมาอ่านได้ครับ เล่มเล็กๆ อ่านง่าย คนที่สนใจฟุตบอลอิตาลีและรู้จักหลายๆอย่างใน Series A อยู่แล้ว ก็จะเข้าใจได้ไม่ยาก แต่เนื่องจากผมไม่ได้จะเขียน post นี้มาเพื่อ review หนังสือ ก็ไปหามาอ่านกันเองครับ ชอบไม่ชอบก็มาเล่าให้ฟังกันก็ได้ ผมแค่จะเขียน post นี้เพื่อบันทึกบอกตัวเองเอาไว้ว่า เราอ่านหนังสือภาษาอังกฤษจบอีกเล่มแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มอ่านหนังสือเล่มต่อไปมาได้สักพัก สิ่งที่รู้สึกได้คือ พอเริ่มอ่านภาษาอังกฤษต่อเนื่องมากขึ้น จากเดิมที่เราเป็นคนอ่านไปได้ช้ามาก ก็เริ่มอ่านได้เร็วขึ้นทีละนิด ทำความเข้าใจได้เร็วขึ้นทีละหน่อย จากที่เมื่อก่อนถึงจะอ่านภาษาอังกฤษเยอะ แต่ก็จะเน้นไปทางบทความทางด้าน audio technology ที่เราถนัดและสนใจอยู่แล้ว มาตอนนี้ เมื่อความสนใจเรื่องต่างๆมันกว้างออกไป การได้กลับมาใช้เวลากับการอ่านนี่มันให้ความรู้สึกที่ดีจริงๆ

ปล. สิ่งที่คิดและตั้งใจทันทีที่อ่านเล่มนี้จบก็คือ หนังสือที่เกี่ยวกับนักกีฬาเล่มต่อไปที่จะอ่าน จะต้องเป็นเรื่องราวของผู้เล่นที่เน้นเกมส์รับ เพราะหลังจากที่อ่านหนังสือของผู้เล่นเกมส์รุกมาหลายเล่ม ผมที่เล่นฟุตบอลเป็นกองหลังมาตลอด รู้สึกว่าวิธีคิดของคนสนุกกับเกมส์รับนั้น มีความรู้สึกต่อเกมส์ต่างออกไป นี่ถ้า Fabio Cannavaro มีหนังสือดีๆออกมาสักเล่ม ก็ว่าจะเหมาสักโหล -_-